BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG QUẢNG NINH ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

13/12/2017

Trong những năm gần đây, số người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của cơ quan DS-KHHGĐ, năm 2016 toàn tỉnh có khoảng 122.000 NCT, số người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,82% dân số toàn tỉnh, số người trên 65 tuổi trở lên chiếm 7,94%.

 

Dự báo đến năm 2020, số người trên 60 tuổi tại Quảng Ninh chiếm 13,62% và đến năm 2035 chiếm trên 15% dân số toàn tỉnh. Việc già hóa dân số với tốc độ nhanh đặt ra những thách thức rất lớn về các dịch vụ an sinh xã hội, lao động việc làm, giao thông, khu vui chơi giải trí... nhất là hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT.

Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, thực hiện điều trị cho bệnh nhân là người cao tuổi.
Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, thực hiện điều trị cho bệnh nhân là người cao tuổi.

Ban đại diện NCT tỉnh luôn đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động, sân chơi bổ ích cho NCT, phát huy tốt vai trò kết nối, quan tâm tới đời sống, sức khỏe của các hội viên. Đến thời điểm này, Hội NCT tỉnh đã kết nạp trên 119.000 hội viên, đạt tỷ lệ gần 98% NCT toàn tỉnh. Theo Phó trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Nguyễn Hồng Hải, 6 tháng đầu năm nay toàn tỉnh đã tổ chức chúc thọ cho 17.500 NCT với số tiền trên 5 tỷ đồng; đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng” ở tất cả các cấp hội NCT; chủ động rà soát và hỗ trợ kịp thời cho NCT có hoàn cảnh khó khăn, cần trợ cấp nhà ở... Hội đã phối hợp với ngành Y tế tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của NCT trên địa bàn. Cũng trong thời gian này, trên 100.000 NCT đã được khám tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế; được giới thiệu khám và chữa các bệnh về mắt, điều trị và phẫu thuật thay thủy tinh thể miễn phí... Các trung tâm chăm sóc sức khỏe dần trở thành nơi nương tựa cho NCT. Trong đó, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) hiện chăm sóc cho 90 NCT, phần lớn là những người già cô đơn, không nơi nương tựa. Nhờ sự quan tâm của tỉnh, chế độ tiền ăn, tiền sinh hoạt phí cho NCT tại Trung tâm luôn được thực hiện ở mức cao hơn so với quy định chung, đảm bảo không gian sinh hoạt và chế độ ăn uống phù hợp với tình hình sức khỏe.

Chúng tôi đến Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều NCT tìm đến để chữa bệnh, thấy các khoa, phòng đều chật kín người điều trị. Tại Khoa Vật lý trị liệu, do số lượng máy tập có hạn, nên nhiều người phải ngồi chờ đến lượt. Giám đốc Bệnh viện Phạm Đức Lan cho biết: Năm 2006, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện hơn 2.000 người, trong đó NCT chiếm gần 50%. Hiện Bệnh viện thường xuyên điều trị nội trú 160-180 bệnh nhân cao tuổi. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Bệnh viện còn thiếu thốn, số lượng phòng không đủ đáp ứng nhu cầu của người bệnh, do trước đây quy hoạch Bệnh viện chỉ có 50-80 giường bệnh. Bên cạnh đó, nguồn nước khoáng nóng điều trị các bệnh lý mạn tính có xu hướng giảm, không đảm bảo đủ số lượng và chất lượng. Mặc dù đã nỗ lực điều động cán bộ, thay phiên hướng dẫn và điều trị cho bệnh nhân, đơn vị rất mong lãnh đạo Sở và chính quyền quan tâm, tạo điều kiện đầu tư thêm cơ sở vật chất để Bệnh viện nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và NCT nói riêng.

Thực tế, việc chăm sóc sức khỏe cho NCT cũng còn những hạn chế. Các trung tâm, đơn vị chữa trị và chăm sóc sức khỏe cho NCT còn đơn lẻ, chủ yếu là phòng, ban kiêm nhiệm trong các bệnh viện. Trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu điều trị bệnh thường gặp ở người già chưa được chuyên dụng. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chăm sóc NCT chưa đồng bộ, thiếu chuyên sâu, nguồn kinh phí còn ít. Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch (số 4020/KH-UBND, ngày 6-6-2017) thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025, triển khai toàn tỉnh, tập trung ở địa bàn có tỷ lệ NCT cao, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, NCT có hoàn cảnh khó khăn. Kế hoạch được chia làm 2 giai đoạn, tổng kinh phí thực hiện Đề án khoảng 451 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 (2017-2020), tập trung chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng; tăng cường các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi; tổ chức khám sức khỏe định kỳ; lập hồ sơ quản lý sức khỏe NCT tại trạm y tế xã; thí điểm xây dựng phong trào xã, phường phù hợp với NCT... Trong giai đoạn này, tỉnh đặt chỉ tiêu thành lập mới Bệnh viện Lão khoa, quy mô 200 giường bệnh; kêu gọi đầu tư một viện dưỡng lão; 100% bệnh viện tuyến tỉnh (trừ Bệnh viện Sản Nhi) có Khoa Lão khoa... Giai đoạn 2 (2021-2025) tập trung nhân rộng các mô hình chăm sóc sức khỏe dài hạn cho NCT; tạo môi trường thân thiện cho NCT thông qua thúc đẩy phong trào xã, phường phù hợp với NCT...

Hoàng Quỳnh - baoquangninh.com.vn