BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG QUẢNG NINH ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Chất lượng nguồn nước khoáng nóng đang suy giảm ?!

09/07/2017

Thời gian gần đây không ít bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cảm thấy buồn phiền. Họ thường than thở khi phần lớn trong số họ không được điều trị kết hợp giữa điều trị phục hồi chức năng, vật lý trị liệu với tắm khoáng nóng như phương pháp truyền thống ở đây vẫn triển khai. Nguyên nhân là do lượng nước khoáng nóng Bệnh viện có được không đủ đáp ứng nhu cầu người bệnh. Hơn nữa, nhiệt độ của nguồn nước còn bị giảm; đôi khi, nước có hiện tượng vẩn đục,… Hiện trạng này khiến người dân lo ngại, phải chăng chất lượng nguồn nước khoáng nóng trên địa bản tỉnh đang bị suy giảm?!

 

CHUYỆN Ở BỆNH VIỆN

Bà Phạm Thị Lối, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh than thở:”Cái bệnh già liên quan đến xương khớp, huyết áp, tim mạch của tôi cứ thường xuyên phải lên đây điều trị. Trước còn được bác sỹ cho điều trị bệnh kết hợp với tắm nước khoáng nóng. Mỗi khi kết hợp vậy thấy sức khỏe chuyển biến, tốt lên rất nhiều. Nhưng thời gian gần đây, không chỉ riêng tôi mà có những bệnh nhân khác cũng không còn được điều trị kết hợp nữa. Chúng tôi muốn tắm nước khoáng nóng phải đi sang khu tắm khoáng của doanh nghiệp mua vé vào tắm. Nhưng tắm thế không thể có hiệu khi không có bác sỹ hỗ trợ. Bệnh nhân có điều kiện thì còn mua được vé tắm, những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn thì đâu có được tắm nước khoáng nóng nữa”.

Mang theo những thắc mắc của bệnh nhân, chúng tôi tìm gặp bác sĩ Phạm Đức Lan, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh. Bác sĩ Lan chia sẻ: “chúng tôi muốn tất cả bệnh nhân được sử dụng phương pháp kết hợp này vì tín hiệu quả của nó. Tuy nhiên, lượng nước có hạn, nên chỉ ưu tiên với những bệnh nhân mãn tính, liệt hoặc tổn thương thân kinh”. Tìm hiểu chúng tôi được biết, Bệnh viện Phục hồi chức năng được thành lập từ năm 1974(trước đây là Viện Điều dưỡng suối khoáng do Bộ Y tế quản lý). Năm 1983, Bộ Y tế đã giao Viện Điều dưỡng này về tỉnh quản lý. Năm 2015 đến nay, Bệnh viện chính thức mang tên Bệnh viện Phục hồi chức năng. Theo những cán bộ, y, bác sĩ công tác lâu năm tại Bệnh viện, lý do trước đây, Bộ Y tế đặt Bệnh viện tại đây (Km12, Phường Quang Hanh, Thành phố Cẩm Phả) và đặt tên là Viện Điều dưỡng Suối khoáng là vì ở đây có nguồn nước đến từ tỉnh ngoài…

Khu nhà tắm khoáng nóng của bệnh viện vài năm trở lại đây trờ nên thưa thớt và vắng vẻ dần, nhất là vào buổi chiều. Nhiều phòng bồn tắm cá nhân khô roong nước do lâu ngày không sử dụng đến … Số liệu thống kê của Bệnh viện cho thấy, mỗi ngày, Bệnh viện chỉ bơm được khoảng 25m2 nước; trong khi để đáp ứng được nhu cầu của người bệnh cần từ 150-200m2/ngày. Lượng nước ít lại thêm chất lượng nước sụt giảm(nhiệt độ nước giảm, ngày mưa nước lạnh và đục) khiến cho một số công trình đầu tư ở Bệnh viện bị bỏ không, lãng phí. Khắc phục tình trạng nhiệt độ nước giảm, Bệnh viện đã đầu tư lắp đặt hệ thống lò đun băng may so nhưng vì trong nước có hàm lượng muối nên chỉ được một thời gian ngắn là những lo đun này bị hư hỏng. Bác sĩ Phạm Đức Lan cho biết: “Thời gian qua, Bệnh viện đã nỗ lực đầu tư các trang thiết bị kỹ thuật cao, kỹ thuật mới để làm sao kết quả điều trị cho người bệnh đạt cao nhất. Tuy nhiên, độ ngũ y, bác sĩ, người bệnh vẫn đánh giá và mong muốn tất cả người bệnh đến đây đều có cơ hội và điều kiện được điều trị kết hợp với ngâm, tắm nước khoáng nóng. Đây cũng là đảm bảo quyền lợi cho người bệnh”

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện, 6 tháng đầu năm 2017, Bệnh viện đón 890 lượt bệnh nhân đến khám; điều trị cho 995 lượt bệnh nhân nội trú. Trên 99% số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện sử dụng BHYT.

ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI

Quảng Ninh tư lâu đã rất nổi tiếng khi sở hữu nhiều mỏ nước khoáng; trong đó có những điểm tắm khoáng nóng rất tốt cho sức khỏe con người. Chẳng hạn như: Điểm tắm suối khoáng Quanh Hanh; Điểm tắm khoáng nóng Địa chất và điểm tắm khoáng nóng Tiên Yên. Riêng điểm tắm Suối khoáng Quang Hanh là nguồn nước khoáng nóng về cuối trào lên mặt đất tạo thành suối. Theo đánh giá của cơ quan chức năng(từ năm 2012), nước tại có nhiệt độ từ 40-42 độ C, độ khoáng hóa:19.164-23.140mg/l; hàm lượng Brom:40.42-45.31mg/l; thành phần hóa học của nước là clorua natri. Từ năm 1974, khi Viện Điều dưỡng Suối khoáng được thành lập, điểm khoáng nóng này đã được giao cho Viện quản lý, khai thác, sử dụng phục vụ cho công tác điều trị. Tại Quyết định số 2068/2002/QĐ-UB của UBND tỉnh ngày 28-6-2002, quy định việc quản lý, sử dụng, khai thác nguồn nước nóng Quang Hanh, UBND tỉnh đã đồng ý để Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh và Công ty TNHH Sơn Hải – Tỉnh Hà Giang cùng quản lý, sử dụng, khai thác nguồn nước khoáng nóng với tổng công suất 550m2/ngày-đêm. Trong đó, Bệnh viện chịu trách nhiệm quản lý nguồn nước khoáng nóng (điểm Km12) để phục vụ công tác điều dưỡng chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cho cán bộ, nhân dân trong tỉnh và những đối tượng khác; đồng thời cung cấp một phần lưu lượng nước khoáng nóng cho Công ty TNHH Sơn Hải để phục vụ du lịch sinh thái của Công ty. Cũng theo Quyết định này Bệnh viện được sử dụng và khai thác nguồn nước khoáng với khối lượng là 250m2//ngày-đêm; Công ty TNHH Sơn Hải là 300m2//ngày-đêm. Trường hợp không đủ 550m2//ngày-đêm thì cắt giảm lượng cấp cho Công ty TNHH Sơn Hải để dành nguồn nước cho Bệnh viện có đủ 250m2//ngày-đêm đảm bảo phục vụ chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, từ khi chia sẻ nguồn nước cho Công ty TNHH Sơn Hải, đặc biệt là trong mấy năm gần đây khối lượng nước Bệnh viện khai thác được rất ít, ngày càng sụt giảm. Một trong những nguyên nhân là do Bệnh viện chỉ được khai thác phần nước nổi và thời gian bơm nước bị khống chế từ 2-6 giờ sáng hàng ngày. Một bác sĩ trong Bệnh viện cho biết: “Do việc khai thác nguồn nước của Bệnh viện phải đi nhờ qua phía Công ty TNHH Sơn Hải nên chúng tôi không được chủ động. Trước đây, Bệnh viện cũng đã đề xuất xin được khai thác, sử dụng từ lỗ khoan dưới lòng đất nhưng do vướng luật Khoáng sản nên đành chịu.”

Trong khi Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh thiếu thốn nguồn nước phục vụ công tác điều trị thì phía bên cạnh, Công ty TNHH Sơn Hải lại khai thác và “xài” nguồn nước khá thoải mái khi cho nhiều đơn vị, cá nhân thuê lại mặt bằng, khai thác, sử dụng nguồn nước để làm dịch vụ với giá vé 50000 đồng/người/lần tắm bồn (chưa có dịch mát-xa). Với cách khai thác, sử dụng nguồn nước khoáng nóng như hiện nay rất có thể là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng nguồn nước khoáng nóng bị suy giảm. Việc đánh giá mức độ suy giảm đến đâu, giảm như thế nào rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng.

Được biết, từ cuối năm 2016 UBND tỉnh đã chấp thuận cho Tập đoàn Sun Group triển khai Dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh tại đây. Tuy nhiên, đã gần một năm trôi qua, dự án này vẫn chưa được Tập đoàn Sun Group triển khai mà đang cho Công ty TNHH Sơn Hải tiếp tục thuê lại sử dụng theo các phương thức cũ. Con đường dẫn vào khu vực nước khoáng nóng này hiện đã xuống cấp trầm trọng “án binh bất động” chờ nhà đầu tư. Bác sĩ Phạm Đức Lan trăn trở “Trước kia, Bệnh viện được chia sẻ nguồn nước với Công ty TNHH Sơn Hải, nay phần khai thác của Công ty được chuyển nhượng cho Tập đoàn Sun Group, chúng tôi rất băn khoăn không biết liệu bệnh viện có tiếp tục được sử dụng nguồn nước khoáng nóng này không khi Tập đoàn Sun Group chính thức tiến hành đầu tư”?. Những trăn trở này là có cơ sở. Thiết nghĩ, phía Bệnh viện Phục hồi chức năng nên có văn bản đề nghị Sở Y tế, tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện. Việc sử dụng nguồn nước khoáng nóng tự nhiên trong điều trị bệnh cũng là mộ trong những chính sách an sinh xã hội cho người dân.

BAOQUANGNINH.COM.VN