CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA

Hướng tới mục tiêu bệnh viện không giấy tờ

18/11/2020

Quảng Ninh hiện có 3 bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi nằm trong số 10 bệnh viện trên cả nước triển khai thành công hồ sơ bệnh án điện tử. Đây là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế Quảng Ninh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đồng thời góp phần hiện đại hóa ngành Y tế nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20-NQ/TW (25/10/2017) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi Quảng Ninh là 3 đơn vị thực hiện thí điểm Đề án xây dựng bệnh viện thông minh do Sở Y tế Quảng Ninh triển khai từ năm 2017.

Đến nay, 3 bệnh viện thông minh được hình thành, kết nối thông suốt với nhau trên nền tảng CNTT, với việc hoàn chỉnh các hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống thông tin xét nghiệm (LIS), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa (PACS) và bệnh án điện tử (EMR). Trong đó, bệnh án điện tử là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu bệnh viện không giấy tờ, giúp cho việc quản lý hồ sơ bệnh án dễ dàng và thuận tiện.

Bệnh án điện tử giúp bác sĩ có thể tra cứu hồ sơ bệnh nhân ở bất kỳ đâu, miễn là có kết nối internet với các thiết bị cá nhân. 

 

Nếu trước kia, công tác lưu trữ thông tin về bệnh nhân từ thời điểm làm thủ tục nhập viện đến khi xuất viện đều phải thực hiện trên giấy tờ, sổ sách. Việc này gây ra rất nhiều bất cập như lượng thông tin lưu trữ quá lớn, tìm kiếm khó khăn, đặc biệt là việc chia sẻ thông tin giữa các khoa, phòng trong bệnh viện hoặc giữa các bệnh viện với nhau còn hạn chế.

Tuy nhiên, với việc áp dụng bệnh án điện tử, toàn bộ hồ sơ giấy có thể chuyển đổi sang hồ sơ số, thông qua máy tính và phần mềm được cài đặt sẵn.

Và điều quan trọng nhất là tích hợp nhiều tiện ích cho bệnh viện nhằm dễ dàng quản lý tình hình khám, chữa bệnh (KCB), tìm kiếm thông tin bệnh nhân hay tiền sử của những lần khám trước đó để thuận lợi khi điều trị và tăng an toàn cho người bệnh.

Nhất là việc kết nối thông tin giữa các cơ sở y tế với Bộ Y tế và cơ quan BHXH trong việc thanh toán BHYT cho bệnh nhân sẽ được thuận tiện, minh bạch hơn.

Với thẻ khám bệnh thông minh, người bệnh giảm thời gian đăng ký khám bệnh từ 20 phút xuống còn 1 phút. Ảnh chụp tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 

Bên cạnh đó, bệnh án điện tử giúp bác sĩ có thể tra cứu hồ sơ bệnh nhân ở bất kỳ đâu, miễn là có kết nối internet với các thiết bị cá nhân. Nhờ đó, đội ngũ nhân viên y tế có thể dễ dàng hội chẩn và chữa trị cho người bệnh ở bất cứ đâu trên thế giới.

Đặc biệt khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ứng dụng hồ sơ bệnh án điện tử của người dân với hệ thống y tế từ xa (Telehealth) đã giúp các thầy thuốc ở tuyến trên biết đầy đủ thông tin sức khỏe, bệnh tật của người dân, giúp cho việc cứu chữa bệnh hiệu quả hơn. 

Mọi thông tin về chẩn đoán, xét nghiệm, đơn thuốc… được lưu trữ trong bệnh án điện tử.

 

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Bệnh án điện tử giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, nhân công, độ chính xác cao. Đến nay, toàn bộ bệnh án của bệnh nhân khi đến KCB tại Bệnh viện đều được thực hiện trên phần mềm bệnh án điện tử. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các tiêu chuẩn, quy định và phấn đấu đến đầu năm 2021 sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hồ sơ giấy. Đây là một bước tiến quan trọng trong hành trình đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm xây dựng bệnh viện ngày càng hiện đại, thông minh.

“Sau khi đăng ký khám bệnh Online, tôi được y bác sĩ hướng dẫn sử dụng phần mềm nhận kết quả Online. Với phần mềm này, tôi có thể xem và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử của mình mà không phải giữ loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh như kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, đơn thuốc… Từ đó, tôi có thể tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn, để chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình”, chị Lưu Thị Minh Thương, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, khám bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy, chia sẻ.

Tương tự, mọi người dân khi đến KCB tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Sản Nhi cũng đều có hồ sơ bệnh án điện tử. 

Ngoài bệnh án điện tử, các đơn vị y tế còn có những ứng dụng thông minh như đăng ký khám và trả kết quả Online; KIOSK tiếp nhận người bệnh; thanh toán không sử dụng tiền mặt; chữ ký số; chỉ định, chăm sóc, theo dõi người bệnh trên máy tính của xe tiêm thông minh; biểu đồ chỉ số tổng thể bệnh viện; hệ thống nhắn tin SMS cho bệnh nhân…

Có thể thấy, quy trình KCB tại các đơn vị y tế ngày càng chuyên nghiệp, nhanh chóng giúp cơ sở y tế tăng cường chất lượng KCB.

(Nguồn: Báo Quảng Ninh)