CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO VIRUS CORONA

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ CHẬM PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG

23/03/2021

Liệu con tôi có bị chậm phát triển vận động không? Đó là câu hỏi không ít phụ huynh băn khoăn lo lắng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Kỹ năng vận động của trẻ em bao gồm: vận động thô và vận động tinh. Vận động thô là những kỹ năng liên quan đến vận động, hoặc sự phối hợp vận động các cơ bắp lớn của cơ thể. Các giai đoạn phát triển vận động thô của trẻ gồm có: kiểm soát đầu cổ, lẫy, ngồi, quỳ, bò, đứng, đi, chạy nhảy, … Trong khi đó, vận động tinh là những kỹ năng liên quan đến các nhóm cơ nhỏ ở mắt, bàn tay, ngón tay và cổ tay. Cả 2 kỹ năng này đều vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ.

          Sự phát triển vận động của trẻ thường diễn ra theo trình tự các mốc quen thuộc mà chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi được. Tuy nhiên, vì một số lý do mà ở nhiều trẻ quá trình này bị chậm so với lứa tuổi. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm đạt mốc phát triển ở trẻ như: teo não, bại não, trật khớp háng bẩm sinh, các bệnh lý về cơ, bệnh nội tiết như suy giáp trạng bẩm sinh, thiếu hormon tăng trưởng GH, còi xương, thiếu chất, cách chăm sóc của gia đình hay thậm chí chỉ là chậm phát triển vận động đơn thuần.

          Liệu con của bạn có đang bị chậm phát triển vận động hay không? Cần theo dõi quá trình phát triển vận động của trẻ như thế nào và phải làm gì khi trẻ chậm đạt mốc phát triển vận động?  

Hãy đến với Đơn nguyên Tâm bệnh – PHCN, Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh, các bậc cha mẹ sẽ được giải đáp những băn khoăn trên. Tại đây, trẻ sẽ được khám, đánh giá, tư vấn cho gia đình và được điều trị bằng các phương pháp phục hồi chức năng tối ưu nếu trẻ chậm đạt mốc phát triển vận động.

          Ví dụ, cháu Nguyễn Trần Bảo Linh (Phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả) đến khám và điều trị tại Đơn nguyên Tâm bệnh – PHCN khi được 15 tháng tuổi; ban đầu Linh chưa thể đứng hay đi được độc lập mà chỉ đứng vịn bằng mũi chân, khớp cổ chân 2 bên cứng, các nhóm cơ 2 chi dưới mềm nhẽo. Sau 5 đợt điều trị tại bệnh viện, khi được 18 tháng tuổi Linh đã có thể đi lại 1 cách thành thạo mà không cần sự trợ giúp của người khác hay bất kì loại dụng cụ hỗ trợ nào giống như các bạn cùng trang lứa. Gia đình của Linh cảm thấy rất hài lòng về kết quả điều trị trong vòng 3 tháng của cháu.

          Trường hợp của Nguyễn Trần Bảo Linh là một bệnh nhi rất may mắn đã được gia đình đưa đến bệnh viện khám và tập phục hồi chức năng kịp thời. Chúng ta, những người làm cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển nói chung và phát triển vận động nói riêng của con em mình, để đảm bảo cho các con phát triển đúng mốc tuổi và can thiệp đúng thời điểm khi có bất thường, giúp trẻ thoát khỏi tình trạng khuyết tật trong quá trình phát triển./.

Hình ảnh cháu Nguyễn Trần Bảo Linh tập phục hồi chức năng

 tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh

BS. Hà - Khoa VLTL-PHCN - BVPHCNQN