BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG QUẢNG NINH ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Tập huấn và triển khai Hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, phục hồi chức năng người khuyết tật tại Thị xã Đông Triều

18/10/2018

Ngày 04/10/2018, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn và triển khai Hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, phục hồi chức năng người khuyết tật tại Thị xã Đông Triều. Tới dự và chỉ đạo lớp tập huấn về phía Bộ Y tế có ông Lê Tuấn Đống - Trưởng phòng cùng các cán bộ của phòng Phục hồi chức năng và giám định thuộc Cục Khám chữa bệnh. Đại diện Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh có ông Phạm Đức Lan – giám đốc bệnh viện. Đại diện Phòng Y tế Thị xã Đông Triều có bà Đào Thị Kim Dung - Trưởng phòng. Đặc biệt, là sự có mặt của Trưởng Trạm Y tế và cán bộ phụ trách chương trình phục hồi chức năng của 21 Trạm Y tế xã, phường thuộc Thị xã Đông Triều là những người sẽ trực triếp thực hiện điều tra, thu thập thông tin và cập nhật dữ liệu vào hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, phục hồi chức năng người khuyết tật của Thị xã Đông Triều.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Phạm Đức Lan đã nêu tầm quan trọng và giới thiệu về hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, phục hồi chức năng người khuyết tật. Hiện nay, công tác quản lý thông tin người khuyết tật giữa các ngành chưa được đồng bộ và nhiều bất cập. Việc ứng dụng phần mềm này sẽ giúp Nhà nước quản lý tốt hơn thông tin và nhu cầu của người khuyết tật, cụ thể giúp ngành Y tế, giáo dục và lao động thương binh-xã hội sẽ đánh giá, theo dõi quá trình hỗ trợ, tiến triển của người khuyết tật và chia sẻ thông tin cho nhau dễ dàng hơn. Qua đó, người khuyết tật sẽ thuận lợi trong việc kết nối các dịch vụ chăm sóc từ các nhà cung cấp dịch vụ, chia sẻ nhu cầu cần hỗ trợ cho nhà quản lý, nhà cung cấp dịch vụ và các nhà tài trợ cũng theo dõi được nhu cầu cần hỗ trợ của người khuyết tật.

pđl

 Ông Phạm Đức Lan đã nêu tầm quan trọng và giới thiệu về hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, phục hồi chức năng người khuyết tật

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, ông Lê Tuấn Đống đề cao chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại tỉnh Quảng Ninh nói chung và Thị xã Đông Triều nói riêng với nhiều hoạt động phục hồi chức năng cho người khuyết tật đã được triển khai trên địa bàn. Tất cả Trạm Y tế xã phường trong toàn tỉnh đều được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đều được tin học hóa và có mạng internet. Cán bộ y tế cơ sở sử dụng thành thạo máy vi tính trong công tác. Như vậy, tỉnh Quảng Ninh nói chung và Thị xã Đông Triều nói riêng có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai hiệu quả hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, phục hồi chức năng người khuyết tật.

Ông Lê Tuấn Đống đề cao chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại tỉnh Quảng Ninh

Lớp tập huấn này nhằm đảm bảo hoạt động điều tra thu thập thông tin và cập nhật dữ liệu vào hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, phục hồi chức năng người khuyết tật một cách đầy đủ và chính xác giúp cho công tác quản lý, điều hành và hỗ trợ người khuyết tật về mọi mặt một cách khoa học và mang tính nhân văn sâu sắc. Tại lớp tập huấn, các học viên được các giảng viên đến từ Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn việc thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin liên quan đến người khuyết tật; xuất dữ liệu và báo cáo… Sau buổi tập huấn này, các Trạm Y tế xã phường thuộc Thị xã Đông Triều tổ chức triển khai thập thông tin về người khuyết tật bằng phiếu thông tin cá nhân người khuyết tật và nhập dữ liệu vào hệ thống thông tin quản lý sức khỏe, phục hồi chức năng người khuyết tật.

Một số hình ảnh tại lớp tập huấn

Ths.Bs Vũ Huy Quang - BVPHCNQN