• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG QUẢNG NINH

Nâng cao ý thức, trách nhiệm toàn dân trong phòng, chống dịch

Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, chung tay phòng ngừa, ngăn chặn, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Người dân thực hiện khai báo y tế khi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên).

 

Điều này càng có ý nghĩa quan trọng, khi trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện ca nhiễm Covid-19 liên quan đến chuyến xe khách chạy tuyến Bắc Nam. Qua việc phát hiện ca bệnh này, tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận có sơ hở trong công tác quản lý vận tải, vận chuyển hành khách công cộng; sơ hở trong khai báo y tế; sơ hở trong kiểm soát phương tiện và người ra, vào tỉnh tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; sơ hở trong quản lý tạm trú, tạm vắng, di biến động dân cư; sơ hở trong quy trình khi phát hiện thông tin người bệnh, không kịp thời chia sẻ, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định, gây bị động cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. 

Ông Nguyễn Văn Mão, Tổ trưởng tổ 9, khu 2B (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), chia sẻ: Chung tay với các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch, tổ 9 đã thành lập Tổ tự quản từ những ngày đầu tiên dịch xuất hiện, năm 2020. Tổ tự quản luôn bám sát các chỉ đạo của tỉnh, của thành phố, thống nhất  quan điểm và cách tuyên truyền cho nhân dân; giao trách nhiệm rõ ràng cho các thành viên nắm tình hình trong khu dân cư, kịp thời báo cáo khi có trường hợp di biến động nhân khẩu. Trong giai đoạn dịch đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, đây là việc làm rất cần thiết để khu phố, phường, thành phố, tỉnh có thông tin đúng, đầy đủ để đánh giá sát tình hình diễn biến của dịch bệnh, có biện pháp chủ động phòng, chống dịch, không để bị động, bất ngờ.

Quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới, thực hiện thành công "mục tiêu kép", đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, tỉnh đã nắm chắc tình hình, dự báo chính xác, đúng và trúng các yếu tố của dịch bệnh, nguy cơ nguồn bệnh xâm nhập vào địa bàn từ xa, từ sớm. Từ đó, chủ động xây dựng các phương án, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với hàng loạt biện pháp cấp bách. Trong đó có rất nhiều chỉ đạo của tỉnh, các địa phương, đơn vị tuyên truyền, khuyến cáo, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và có trách nhiệm bảo vệ cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, hơn 1.500 tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong toàn tỉnh vẫn đang miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch, góp sức cùng tỉnh giữ vững địa bàn an toàn, ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình và cộng đồng, không chấp hành nghiêm những khuyến cáo của ngành Y tế; cố tình vi phạm những quy định bắt buộc trong phòng, chống dịch, như khai báo y tế không trung thực, trốn cách ly, tụ tập đông người bất chấp các lệnh cấm... Nhiều trường hợp lợi dụng diễn biến của dịch bệnh, đăng tải, lan truyền những thông tin không chính xác, bịa đặt, không có căn cứ, gây hoang mang dư luận. Đặc biệt đáng lên án hơn, vừa qua trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp phát hiện các trường hợp lợi dụng những sơ hở của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh để trốn khai báo y tế, khai báo y tế gian dối, đưa người trốn trên các phương tiện vận tải hàng hóa vào Quảng Ninh.

 

Tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 khu Trới 4 (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) hướng dẫn người dân khai báo y tế. Ảnh: Thu Chung

 Rạng sáng 23/5, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Vàng Chua (TX Đông Triều), các lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 5 xe tải chở lợn mang biển kiểm soát của tỉnh Bắc Giang chở gần 20 người trốn chốt kiểm soát. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, có người trong đoàn xe còn chống đối, lái xe bỏ chạy, gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. Tiếp đó, chiều tối 25/6, cũng tại chốt này, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện 2 vụ lái xe chở hành khách và chở người trốn trong thùng xe cố tình trốn qua chốt kiểm soát, khai báo không trung thực.

Từ đầu tháng 6 đến nay, các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên)  liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ/3 đối tượng có hành vi làm giả con dấu “Chung tay chống dịch” của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TX Quảng Yên nhằm đưa người vào tỉnh Quảng Ninh, trực lợi bất chính… Những hành vi đáng lên án trên đã dẫn đến những hậu quả khó lường, gần đây nhất là trường hợp BN 14245 được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

TP Cẩm Phả thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho người dân ngay sau khi xuất hiện ca bệnh 14245 trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Trang

Bà Nguyễn Thị Quế (tổ 6, khu 1, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long) chia sẻ: Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cập nhật về những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tỉnh Quảng Ninh sau gần 50 ngày không có ca bệnh mới đã xuất hiện F0 xâm nhập từ ngoài tỉnh, có lịch trình di chuyển phức tạp. Một số ít cá nhân đã không tuân thủ các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch, lợi dụng sơ hở để trốn tránh khai báo y tế và các quy định cách ly, trục lợi bất chính. Bởi vậy ngay lúc này, việc cần thiết nhất mỗi người dân phải làm là nêu cao ý thức, trách nhiệm, tiếp tục thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tụ tập đông người, đặc biệt là tuyệt đối không được trốn tránh khai báo y tế, trốn cách ly...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nước và trong tỉnh, cùng với thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh. Mọi người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, nâng cao ý thức phòng, chống dịch và có những biện pháp bảo vệ phù hợp, kịp thời. Trong đó, cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế; tránh tụ tập ăn uống, tổ chức liên hoan, sinh hoạt tập thể; chủ động phát hiện, tố giác, thông báo kịp thời tới chính quyền địa phương những trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch tại nơi cư trú. Đó chính là thể hiện ý thức, trách nhiệm công dân trước mối nguy lớn từ đại dịch. Đây sẽ là những “chốt chặn” quan trọng nhất để cùng với lực lượng tuyến đầu thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. 

TÌM KIẾM

TÌM KIẾM

Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 1
Tháng 11 : 3.717
Năm 2021 : 5.525