BỆNH VIỆN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG QUẢNG NINH ĐIỀU TRỊ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Xây dựng Bệnh viện lão khoa Quảng Ninh Cần sớm được quan tâm

13/12/2017

Già hoá dân số, mô hình bệnh tật thay đổi, người già mắc nhiều bệnh mãn tính cần điều trị lâu dài... là những thách thức đối với công tác chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi (NCT) mà ngành Y tế cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng đang phải đối mặt. Do đó, việc xây dựng hệ thống y tế điều trị bệnh cho NCT như bệnh viện lão khoa là vấn đề cần thiết, cấp bách.

Hướng dẫn bệnh nhân bị liệt sau tai biến mạch máu não tập đi tại

Khoa Bệnh nghề nghiệp và Người cao tuổi, Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh.

 

 

Khoa Bệnh nghề nghiệp và Người cao tuổi, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh theo kế hoạch chỉ có 30 giường bệnh nhưng thực kê lên đến 80 giường. Số bệnh nhân đến điều trị chủ yếu là NCT với những bệnh lý phổ biến mà người già thường gặp, như: Thoái hoá cơ xương khớp, di chứng để lại sau tai biến...

 

Bác sĩ Đỗ Thị Thu Hà, Khoa Bệnh nghề nghiệp và Người cao tuổi, cho biết: Bệnh nhân cao tuổi điều trị tại Khoa mắc bệnh nặng, nhiều người mắc nhiều bệnh cùng lúc, thời gian điều trị kéo dài. Các bác sĩ phải phối hợp điều trị vừa bằng các kĩ thuật phục hồi chức năng, vừa bằng cả thuốc tây y cho bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân tuổi cao, nhiều khi bác sĩ còn vừa phải điều trị bệnh lý, vừa điều trị tâm lý để các cụ vui vẻ, phối hợp trong chữa bệnh.

 

Ông Nguyễn Quang Viên (60 tuổi, trú tại tổ 4, khu 1, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) bị tai biến mạch máu não, gây liệt nửa người. Trải qua hơn 8 tháng điều trị, phục hồi chức năng ở nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh, ông chia sẻ: Những năm gần đây, các bệnh viện tuyến tỉnh đều được đầu tư, nâng cấp hạ tầng, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ, tay nghề cao. Tuy vậy, các bệnh viện tập trung đầu tư mạnh cho các chuyên khoa lâm sàng, cận lâm sàng, còn các khoa, phòng khám dành riêng cho NCT dường như chưa được đầu tư thoả đáng. Tôi tuy mới bước vào ngưỡng tuổi già, nhưng bệnh tình khá nghiêm trọng. Nhiều khi đi bệnh viện, chỉ ước có một bệnh viện dành riêng cho NCT với phòng ốc rộng rãi, thiết bị đầy đủ; người già không phải chờ đợi khi khám bệnh; không phải nằm chung phòng với bệnh nhân trẻ tuổi... thì tốt biết mấy.

 

Suy nghĩ, mong muốn của ông Viên cũng là của chung nhiều NCT. Theo bác sĩ Phạm Đức Lan, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Quảng Ninh, NCT thường gặp các bệnh mãn tính, như: Bệnh mạch vành, tăng huyết áp, ung thư, thoái hoá cơ xương khớp, sa sút trí tuệ, ung thư, đột quỵ... Các bệnh này gần như phải điều trị suốt đời với chi phí khá tốn kém. Nhiều NCT ít hoặc không có điều kiện quan tâm đến sức khỏe, khi có bệnh mới đi chữa thì đã mắc rất nhiều bệnh. Khi đến các bệnh viện, do lượng bệnh nhân đông, lại phải chờ đợi; do mắc nhiều bệnh, lại phải chuyển điều trị ở nhiều chuyên khoa..., sẽ khiến NCT không kiên trì, lo lắng, suy sụp tinh thần, khiến bệnh chuyển biến nặng nhanh hơn. Nếu có một bệnh viện dành riêng cho NCT, với các bác sĩ chuyên về lão khoa, NCT sẽ được chăm sóc toàn diện hơn.

 

Hiện, số lượng NCT đến khám, điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh khá lớn, chiếm khoảng 15% trong tổng số lượt khám bệnh chung. Bệnh lý của NCT có đặc thù riêng, như: Bệnh mãn tính; đa bệnh lý; lão hoá các cơ quan; các hội chứng đặc trưng của NCT như dễ tổn thương, suy giảm nhận thức, rối loạn đi và ngã, trầm cảm... đòi hỏi chăm sóc một cách toàn diện và liên tục. Điều trị cho NCT cũng đòi hỏi các bác sĩ phải có kiến thức rộng hoặc được đào tạo chuyên khoa Lão định hướng... Tuy vậy, nhiều đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh chưa thành lập được Khoa Lão dành riêng cho NCT mà chỉ có đơn nguyên Lão khoa, hoặc ghép với các chuyên khoa khác. Số bác sĩ được đào tạo chuyên khoa Lão cũng còn hạn chế so với các chuyên khoa khác. NCT vẫn khám và điều trị chung với bệnh nhân tuổi trưởng thành khác.

 

Trong “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” (đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 926/QĐ-UBND ngày 8-4-2015) chỉ rõ: Dự kiến thành lập mới Bệnh viện Lão khoa trước năm 2020 với quy mô 200 giường bệnh; đồng thời kêu gọi đầu tư một Viện Dưỡng lão để chăm sóc NCT. Cũng theo quy hoạch trên, Bệnh viện Lão khoa nằm trong danh mục các dự án ưu tiên đầu tư thuộc lĩnh vực y tế giai đoạn 2016-2020, vị trí dự kiến tại phường Đại Yên (TP Hạ Long). Hiện nay, toàn tỉnh có trên 120.000 NCT. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê mới đây, NCT ở nước ta sẽ chiếm 10% tổng số dân vào năm 2017. Sau khoảng hai thập kỷ tiếp theo, nước ta chính thức ở giai đoạn dân số già, tỷ lệ NCT sẽ ngày một gia tăng trong thời gian tới. Vì vậy, việc quan tâm chăm sóc sức khoẻ NCT là hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm của các thế hệ trong gia đình, của cộng đồng và toàn thể xã hội đối với thế hệ trước. Vì vậy, việc thành lập Bệnh viện Lão khoa nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho NCT ở các tuyến trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết và nên sớm được quan tâm, thực hiện.

 

Ý kiến người trong cuộc

 

* Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh: “Mở rộng sự bao phủ của các cơ sở y tế, giúp NCT dễ dàng tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ”

 

Trong những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng và mở rộng sự bao phủ các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, góp phần giúp cho NCT dễ dàng được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng ngay tại địa phương, nơi cư trú. Riêng đối với việc phát triển chuyên ngành Lão khoa, đến nay đã có một số bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh như Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Y dược cổ truyền thành lập được Khoa Lão khoa; Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả thành lập đơn nguyên Lão khoa. Ngoài ra, đối với một số bệnh viện chuyên khoa đặc thù có đối tượng phục vụ chủ yếu là NCT cũng đã được quan tâm đầu tư mở rộng quy mô cơ sở vật chất, trang thiết bị và đào tạo cán bộ có kiến thức về chuyên ngành Lão khoa, góp phần thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho NCT.

 

Trong giai đoạn 2016-2020, ngành Y tế tỉnh tiếp tục triển khai xây dựng và phát triển các cơ sở khám, chữa bệnh chuyên ngành Lão khoa; trong đó phấn đấu thành lập Bệnh viện Lão khoa với quy mô 200 giường bệnh trước năm 2020 theo “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến 2030” đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 926/QĐ-UBND ngày 8-4-2015. Việc các bệnh viện thành lập, đưa khoa (đơn nguyên) Lão khoa đi vào hoạt động, đào tạo cán bộ có kiến thức về chuyên ngành Lão khoa chính là những bước tạo đà, sẵn sàng về nhân lực khi Bệnh viện Lão khoa tỉnh hình thành, đi vào hoạt động.

 

* Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh: “Cần có bệnh viện chuyên biệt dành cho người cao tuổi”

 

Quảng Ninh hiện có trên 120.000 NCT, trong đó có trên 68.000 NCT được cấp thẻ BHYT. Công tác chăm sóc sức khoẻ cho NCT được quan tâm thông qua việc các ban, ngành phối hợp triển khai khám sức khoẻ định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ cho khoảng 80% NCT mỗi năm. Đặc biệt, 4 năm qua, thực hiện chương trình “Mắt sáng cho NCT”, toàn tỉnh đã có trên 70.000 NCT được khám, tư vấn các bệnh về mắt; 750 NCT được phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, lấy lại được ánh sáng sau nhiều năm chịu cảnh mù loà.

 

Tuy vậy, hiện NCT Quảng Ninh cũng phải đối mặt với nhiều căn bệnh mãn tính, bệnh tuổi già. Hiện tỉnh đã có những bệnh viện chuyên biệt dành cho trẻ em, sản phụ, người mắc bệnh tâm thần, lao phổi, y dược cổ truyền... Việc thành lập một bệnh viện dành riêng cho NCT là cần thiết, nhằm mang đến sự chăm sóc chuyên biệt, toàn diện cho NCT. Đồng thời, bệnh viện lão khoa cũng là sự chuẩn bị tốt để chăm sóc NCT khi chỉ 20, 30 năm nữa nước ta sẽ phải đối mặt với tình trạng dân số già...

 

* Bà Đỗ Thị Nhịt, 82 tuổi, xóm Lương, xã Tiên Lãng, Tiên Yên: “Mong muốn có bệnh viện lão khoa kiêm viện dưỡng lão”

 

Những người tuổi đã cao như chúng tôi thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Có những bệnh “rủ” nhau đến cùng lúc khiến nhiều người “lấy bệnh viện là nhà”. Tôi cũng đã từng đi bệnh viện, thấy các bệnh viện rất đông bệnh nhân, từ bệnh nhi đến sản phụ, thanh niên, người già. Việc chờ đợi để khám, chữa bệnh không quá lâu nhưng với nhiều NCT cũng khá ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý. Do vậy, nếu có một bệnh viện dành riêng cho người già, với thiết kế, trang thiết bị phù hợp; đội ngũ bác sĩ, y tá có chuyên môn về khám, điều trị cho NCT... thì rất tốt. Tôi mong muốn tỉnh đầu tư, xây dựng bệnh viện cho người già, đồng thời có mô hình chăm sóc NCT như viện dưỡng lão. Những người già như chúng tôi không chỉ cần được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn mà còn cần ổn định cả tinh thần. Bởi như vậy, chúng tôi sẽ có dịp gặp gỡ những người cùng cảnh, dễ dàng chia sẻ, tâm sự, giúp giải toả những muộn phiền trong cuộc sống để cảm thấy thanh thản hơn trong những ngày cuối đời.

 

 

 

http://baoquangninh.com.vn